Gáy sách là gì? Các kiểu đóng gáy sách phổ biến hiện nay

Gáy sách là một phần quan trọng để mang đến một cuốn sách đẹp, có độ bền cao. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn lạ lẫm với định nghĩa về gáy sách. Cùng Nguyễn Minh Solution sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Gáy sách là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu gáy sách nghĩa là gì? Phần gáy cuốn sách là chỗ nào? – Gáy cuốn sách là một phần rất quan trọng của quyển sách. Nếu không có phần gáy cố định, chúng ta chỉ có thể gọi đó là một xấp giấy xếp chồng lên nhau chứ không phải một quyển sách. Gáy cách còn được xem là phần bìa ngoài ở cạnh của quyển sách, nơi các trang giấy trong cùng quyền sách được ghép dính lại với nhau, giúp giữ cho quyền sách cố định ở một cạnh để người đọc có thể lật từng trang giấy được. Việc đóng gáy sách sẽ giúp bảo vệ quyển sách được tốt hơn, tăng tính thẩm mỹ và đôi khi là giá trị về mặt tinh thần của quyển sách.

Gáy sách là nơi ghép dính các trang sách lại với nhau

Gáy sách là phần bìa cố định, nơi ghép dính các trang sách lại với nhau

Tại sao cần phải đóng gáy sách?

Như đã trình bày ở trên, nếu không được đóng gáy thì những trang giấy ấy chỉ đang xếp chồng, có thể gọi là tập giấy/tập bản thảo/tập tài liệu chứ không thể xem là một quyền sách. Do đó, việc đóng gáy cuốn sách là vô cùng quan trọng và bắt buộc phải làm để sản xuất ra một quyển sách. Gáy cuốn sách giúp cho:

 • Giữ cố định các trang trong quyền sách một cách chắc chắn, giúp người đọc có thể cầm sách một cách dễ dàng, chắc chắn, tiện lợi khi lật giở từng trang.
 • Giúp quyền sách có tính thẩm mỹ hơn, đẹp mắt hơn và thu hút người xem.
 • Phần gáy sách là nơi để có thể ghi thông tin về sách (như tên, tác giả, nhà xuất bản,…) giúp người đọc có thể tìm kiếm quyền sách dễ dàng khi chúng được xếp cạnh nhau trên kệ.
 • Nếu được đầu tư đóng gáy theo nghệ thuật thủ công thì quyền sách có thể được tăng giá trị, trở thành một món đồ sưu tập đắt tiền đối với dân sưu tầm sách.

Những quyền sách cổ được đóng gáy thủ công

Những quyền sách cổ được đóng gáy thủ công, mạ vàng thường có giá trị rất cao

Hiện nay, khi khoa học và công nghệ phát triển thì việc đóng sách trở nên rất dễ dàng với nhiều hình thức đóng nhanh chóng như đóng gáy lò xo, keo nhiệt, dập ghim dán băng dính,… Nhìn chung, tất cả những hình thức đóng gáy trên đều nhằm mục đích giữ cho quyển sách cứng áp, cố định, giúp người đọc dễ dàng cầm trên tay và lật giở.

Đóng gáy sách giúp người đọc có thể dễ dàng cầm sách để đọc và lật

Đóng gáy sách giúp người đọc có thể dễ dàng cầm sách để đọc và lật, giở các trang

Các kiểu đóng gáy sách phổ biến hiện nay

Như đã trình bày ở trên, hiện nay, người ta thường sử dụng 3 hình thức đóng gáy phổ biến là đóng lò xo, keo nhiệt hoặc đóng gáy bằng cách dập ghim rồi dán băng dính. Tất cả đều có thể được thực hiện thông qua máy đóng gáy sách. Sau đây, Nguyễn Minh Solution sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin cơ bản về các kiểu đóng gáy cuốn sách ấy. >> Để biết thêm thông tin cụ thể về cách làm sao để đóng gáy cuốn sách, hãy truy cập bài viết theo đường link bài viết Mách bạn 3 cách đóng gáy sách đơn giản, hiệu quả.

Đóng gáy lò xo

Phương pháp đóng lò xo thường áp dụng với những quyển sổ tay, tài liệu, bản thảo,… Bên cạnh đó, một số quyển sách xuất bản có chủ đề hướng dẫn nấu ăn, chơi đàn hoặc sách thiếu nhi cho bé cũng thường được đóng gáy lò xo để người sử dụng có thể dễ dàng lật giở bằng 1 tay. Phương pháp đóng gáy lò xo có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như rất phù hợp với những quyển sách chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn,… vì người đọc có thể lật đi lật lại nhiều lần mà không sợ gãy, cong phần gáy. Ngoài ra, gáy sách lò xo còn rất tiện lợi khi có thể tháo ra và gắn lại dễ dàng, giúp người đọc có thể thay ruột mỗi khi cần. Gáy sách đóng lò xo cũng bền, đẹp và giữ được các trang sách gọn gàng, thẳng, đẹp nhất có thể. Hiện nay, việc đóng gáy lò xo có thể được thực hiện dễ dàng bởi các dòng máy đóng sách như:

 • Máy đóng gáy lò xo nhựa

> Tham khảo mẫu máy đóng lò xo nhựa BOSSER CB-8701 để biết thêm chi tiết.

 • Máy đóng gáy lò xo kẽm

>> Tham khảo mẫu máy đóng lò xo kẽm BOSSER WR-318 để biết thêm chi tiết.

 • Máy đóng gáy lò xo xoắn ốc

>> Tham khảo mẫu máy đóng lò xo xoắn ốc BOSSER CI-570 để biết thêm chi tiết.

Phương pháp đóng gáy lò xo

Phương pháp đóng gáy lò xo

Đóng gáy keo nhiệt

Đây là phương pháp đóng gáy được sử dụng phổ biến nhất của các nhà xuất bản sách. Hầu hết những quyển sách quanh ta như sách giáo khoa, sách văn học,… đều sử dụng cách đóng gáy keo nhiệt. Phương pháp này thường được áp dụng trong quá trình in offset với số lượng lớn. Đóng gáy keo nhiệt có ưu điểm chính là không hạn chế số trang sách cần đóng, đảm bảo sản phẩm bền, đẹp, ngay ngắn và gọn gàng. Việc đóng gáy sách bằng keo nhiệt với số lượng lớn sẽ giúp giá thành hạ, do đó phương pháp này được áp dụng chủ yếu ở các nơi chuyên xuất bản, in ấn sách. Phương pháp này cần đến dây chuyền phết keo và đóng sách chuyên nghiệp.

Đóng gáy bằng keo nhiệt là phương pháp được sử dụng phổ biến để xuất bản sách

Đóng gáy bằng keo nhiệt là phương pháp được sử dụng phổ biến để xuất bản sách

Đóng gáy bằng ghim dập và dán băng dính

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dập ghim cố định xấp tài liệu, sau đó dán băng dính (băng keo) để che đi các ghim và bảo quản phần gáy được tốt hơn. Cách đóng gáy bằng dập ghim và băng dính thường được áp dụng đối với giáo viên, học sinh, sinh viên có nhu cầu sử dụng tài liệu để giảng dạy, học tập. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả đối với những tài liệu quá dày (nhiều hơn 120 trang) bởi có thể dẫn đến tình trạng bong tróc, rách, tuột băng keo hoặc ghim dập trong quá trình sử dụng. Bù lại, đây là phương pháp đóng gáy sách tiết kiệm nhất về chi phí và có thể làm thủ công, không cần máy móc.

Đóng sách bằng dập ghim

Đóng sách bằng dập ghim và băng dính rất đơn giản, tiết kiệm nhưng lại không bền

Địa chỉ cung cấp máy đóng gáy sách giá rẻ

Nếu bạn đang kinh doanh cơ sở photocopy, đóng tài liệu, xuất bản sách,… hoặc đơn giản, bạn là một người thường xuyên cẩn đóng tài liệu thành từng cuốn để sử dụng thì việc sắm ngay một chiếc máy đóng gáy sách là vô cùng quan trọng. Vì vậy, Nguyễn Minh Solution hoàn toàn là một lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn mua máy đóng sách nói riêng hoặc thiết bị văn phòng nói chung. Các sản phẩm máy đóng gáy sách của chúng tôi có đa dạng mẫu mã với 3 loại gáy chính là gáy lò xo kẽm, lò xo nhựa và lò xo xoắn ốc đến từ các thương hiệu nổi tiếng: BOSSER, COILMAC, COMBMAC, WIREMAC, WBM, DSB.

Các sản phẩm máy đóng gáy sách tại Nguyễn Minh Solution

Các sản phẩm máy đóng gáy sách tại Nguyễn Minh Solution

Công ty luôn hoạt động với phương châm khách hàng là tài sản quan trọng nhất, do đó, chúng tôi không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng của dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nguyễn Minh Solution đảm bảo:

 • Mang đến những sản phẩm chất lượng cao, chính hãng, công nghệ tiên tiến;
 • Mức giá phù hợp và cạnh tranh;
 • Cung cấp đa dạng các máy móc văn phòng;
 • Dịch vụ hậu mãi đầy đủ và tận tâm: sửa chữa, bảo trì, bảo hành, lắp đặt,…

Tóm lại, gáy sách là một phần vô cùng quan trọng và việc đóng gáy cuốn sách là bắt buộc, cần thiết để sản xuất ra một quyển sách. Do đó, hãy chọn cho mình một đơn vị đồng hành, chuyên cung cấp máy móc văn phòng đáng tin cậy như Nguyễn Minh Solution để được hỗ trợ tốt nhất trong công việc nhé!

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?