11 Cách đóng gáy sách phổ biến nhất thế giới

Đóng gáy sách giai đoạn cuối cùng của việc sản xuất sách, sau khi các tờ giấy đã được in ấn, cắt cùng kích thước và xếp đúng thứ tự. Toàn bộ quá trình đóng gáy sách sẽ đưa các tờ giấy riêng lẻ lại với nhau thành một cuốn sách bằng cách sử dụng gáy sách (một dạng bìa chịu lực) hoặc chất kết dính hoặc bằng 1 vật kết nối (chỉ, lò xo, ốc). Hãy cùng Nguyễn Minh Solution tìm hiểu về 11 cách đóng gáy sách phổ biến trên thế giới trong đó có 3 cách đóng gáy sách phổ biến nhất Việt Nam.

Tổng hợp 11 cách đóng gáy sách phổ biến trên thế giới

 1. Đóng gáy dán (Perfect Binding): Sử dụng keo để đính kết các tờ giấy vào một tấm bìa mềm hoặc cứng.
 2. Đóng gáy chỉ (Saddle Stitching): Sử dụng kim kẽ để đan qua các tờ giấy và đính chúng vào một tấm bìa mềm.
 3. Đóng gáy bán cứng (Semi-Hardcover Binding): Kết hợp giữa bìa cứng và bìa mềm, tạo ra một cuốn sách vừa cứng vừa mềm.
 4. Đóng gáy cứng (Hardcover Binding): Sử dụng bìa cứng để bọc cuốn sách, tạo sự bền bỉ và bảo vệ tốt hơn.
 5. Đóng gáy dây đóng (Wire-O Binding): Sử dụng dây đóng hoặc dây kim loại để buộc các tờ giấy lại với nhau.
 6. Đóng gáy ghim (Stapled Binding): Sử dụng ghim để giữ chặt các tờ giấy lại với nhau.
 7. Đóng gáy spiral (Spiral Binding): Sử dụng lò xo hoặc dây đàn hồi để buộc các tờ giấy lại với nhau.
 8. Đóng gáy cuốn (Coptic Binding): Sử dụng sợi dây để buộc các tờ giấy lại với nhau theo phương pháp truyền thống.
 9. Đóng gáy da (Leather Binding): Sử dụng da thật hoặc da nhân tạo để bọc cuốn sách.
 10. Đóng gáy bọc vải (Cloth Binding): Sách được bọc bằng vải, thường được sử dụng trong sách vở và tiểu thuyết.
 11. Đóng gáy bọc nỉ (Linen Binding): Sách được bọc bằng nỉ, tạo độ bám và bền bỉ.

3 cách đóng gáy sách phổ biến nhất Việt Nam

Tự cổ chí kim trong lịch sử loài người có rất nhiều phương pháp đóng gáy sách khác nhau. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào loại sách và mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đối với sách in có số lượng lớn, đóng gáy chắc chắn và chất lượng sẽ giúp đảm bảo sách có thể sử dụng lâu dài mà không bị hỏng hóc. Nhưng trên thị trường in ấn, photocopy hay xuất bản sách của Việt Nam phổ biến có 3 cách đóng gáy sách sau: đóng gáy lò xo (lò xo nhựa, kẽm hoặc dạng xoắn ốc), đóng gáy keo nhiệt và đóng gáy bằng dập ghim và dán băng keo.

Cách đóng gáy xoắn, gáy lò xo

Đóng sách với phần gáy lò xo thường áp dụng cho sách, truyện thiếu nhi có ít trang hoặc tài liệu học tập, làm việc. Gáy lò xo giúp thao tác lật giở trở nên trơ tru, nhẹ nhàng hơn, không vướng víu do các trang không bị dán dính với nhau. Để đóng gáy lò xo đẹp mắt thì bạn cần có một chiếc máy đóng gáy sách, hiện nay trên thị trường có 3 loại máy đóng gáy lò xo bao gồm máy sử dụng lò xo nhựa, lò xo kẽm và lò xo xoắn ốc. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy: Tra dầu các bộ phận máy để đảm bảo các linh kiện hoạt động êm ái, kiểm tra hướng của các dây thép và tùy theo kích thước và tùy nhu cầu mà bạn có thể gỡ bỏ đầu đóng ghim không dùng đến hoặc điều chỉnh khoảng cách giữa chúng.
 • Bước 2: Điều chỉnh cánh tay đóng đinh của máy, sau đó là nắp máy để phù hợp với độ dày của tập sách.
 • Bước 3: Sắp xếp tập sách thật gọn gàng, vuông vức và đều nhau, sau đó đưa vào máy một cách chính xác. Lắp lò xo vào các đầu đóng ghim.
 • Bước 4: Bật công tắc, sử dụng cần đạp và bắt đầu vận hành máy. Lúc này, máy sẽ tự động dập lỗ và xỏ lò xo cho quyển sách của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh vận tốc của máy để phù hợp với ý muốn. >> Để được tư vấn thêm về cách sử dụng máy đóng gáy sách lò xo, vui lòng liên hệ hotline của Nguyễn Minh Solution để được biết thêm chi tiết.

Máy đóng sách lò xo kẽm BOSSER WR-8707E

Máy đóng sách lò xo kẽm BOSSER WR-8707E giúp tự động hóa công việc

Cách đóng sách bằng ghim dập và dán băng keo

Đây là một cách đóng gáy sách thủ công được áp dụng phổ biến ở các tiệm photocopy. Phương pháp đóng gáy sách này giúp tiết kiệm chi phí, không cần chuẩn bị máy móc công nghiệp và có thể thực hiện dễ dàng. Cách làm như sau: Người đóng sách chỉ cần sắp xếp các trang tài liệu thật ngay ngắn, sau đó dùng dập ghim với kích cỡ phù hợp để cố định phần cạnh (thường bấm khoảng 3 – 4 ghim cho mỗi quyển). Bước cuối cùng là dùng băng dính dán phần cạnh lại để trông thẩm mỹ và giúp bảo quản gáy sách tốt hơn. Dụng cụ dập ghim giúp đóng sách thủ công

Dụng cụ dập ghim giúp đóng sách thủ công một cách dễ dàng

Cách đóng gáy keo nhiệt

Đóng gáy bằng keo nhiệt là phương pháp đóng gáy sách khá phổ biến và hiệu quả, có chi phí thấp. Đây là quy trình sử dụng keo nhiệt chuyên dụng để đóng kín các tờ giấy lại với nhau và tạo thành cuốn sách. Đóng gáy bằng keo nhiệt có ưu điểm như:

 • Làm cho sách bền hơn: Keo nhiệt tạo ra sự kết dính vững chắc giữa các tờ giấy, làm cho cuốn sách có độ bền cao, làm đúng kỹ thuật và chất lượng thì các tờ sẽ không bao giờ rơi.
 • Thẩm mỹ và chuyên nghiệp: Phương pháp này làm cho quyển sách gọn gàng, thống nhất, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sách.
 • Xử lý dễ dàng: Sách có thể mở rộng 180 độ mà không gặp khó khăn do keo có tính đàn hồi, giúp việc đọc và ghi chép trở nên thuận tiện hơn.

Việc đóng sách bằng keo cũng dễ dàng thực hiện với các loại máy đóng gáy sách bằng keo phổ biến trên thị trường. Trên thực tế, người vận hành máy đóng sách không cần làm toàn bộ những bước trong quy trình mà chỉ việc sắp xếp rồi đưa bìa và tập giấy vào máy, bởi dây chuyền đóng sách tự động sẽ thực hiện toàn bộ các khâu từ phết keo cho đến ép thành quyển chỉ trong vòng vài phút.

Đây là phương pháp được dùng rộng rãi nhất Việt Nam vì chi phí và tính hiệu quả cao của nó. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phương pháp phổ biến nhất này nhé!

Đóng gáy sách bằng keo là gì?

Phương pháp đóng gáy sách bằng keo là giai đoạn cuối cùng trong gia công các trang tài liệu thành một quyển/cuốn. Phương pháp này sẽ sử dụng keo nhiệt để dán các phần cạnh của trang sách lại với nhau một cách chắc chắn, sau đó là dán phần bìa sách vào để tạo thành một quyển sách hoàn chỉnh. Cách đóng gáy sách này được thực hiện chủ yếu ở các cơ sở in ấn chuyên nghiệp, phục vụ cho việc xuất bản sách, giáo trình,… Do đó, việc đóng gáy bằng keo nhiệt được sử dụng chủ yếu với lượng sản phẩm lớn, quyển sách có nhiều trang, giúp chúng trở nên gọn gàng, dễ sử dụng và có tính thẩm mỹ cao.

Đóng gáy sách bằng keo nhiệt phù hợp sản phẩm có độ dày cao

Đóng gáy sách bằng keo nhiệt phù hợp sản phẩm có độ dày cao

Chất liệu keo để dán gáy sách thường là keo nóng chảy gốc ethylene vinyl acetate, keo Hotmelt PUR (gốc polyurethane) hoặc keo dán lạnh polyvinyl acetate. Khi đóng gáy sách, các trang bản thảo sẽ được cắt tỉa sao cho đều nhau, thẳng hàng và đẹp mắt nhất có thể. Ưu điểm của việc đóng gáy bằng keo chính là tăng tính thẩm mỹ, độ bền cho sản phẩm sách, thể hiện sự sang trọng, chuyên nghiệp, giúp người sử dụng dễ mở và lưu trữ lâu dài. >> Xem thêm các kiểu đóng gáy khác tại: Gáy sách là gì? Các kiểu đóng gáy sách phổ biến hiện nay.

Khi nào thì nên đóng gáy sách bằng keo?

Phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất đối với các công ty in ấn, nhà xuất bản sách với số lượng lớn. Lý do là nguyên liệu để đóng gáy bằng keo tương đối khó bảo quản: Nếu mỗi lần sử dụng keo mà chỉ lấy một ít để đóng cho 2, 3 quyển sách, sau đó lại cất trữ phần keo thừa thì phần rất nhanh chóng keo sẽ bị kém chất lượng (trong khi ghim dập, băng keo dính và lò xo là những vật liệu riêng lẻ, có thể sử dụng lâu dài). Vì vậy, mỗi lần mở thùng keo nóng dán gáy là người sản xuất phải dùng hết số keo để đóng gáy cho một lượng lớn sách. Thế nên nếu bạn muốn đặt hàng đóng 1 quyển sách bằng keo nóng thì hầu như không có cơ sở nào nhận làm. Tuy nhiên, nếu có điều kiện kèm một chút khéo léo thì bạn hoàn toàn có thể đóng gáy sách bằng keo tại nhà.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các tuýp keo làm thủ công, DIY, dán gáy sách, dán gỗ,… với dung tích nhỏ, phù hợp để sửa chữa hoặc đóng cuốn cho 1 – 2 quyển sách một cách thủ công. Ví dụ: keo trong suốt B-7000, keo T3000, keo UFO,… Tóm lại, bạn nên đóng gáy sách khi có nhu cầu xuất bản nên một quyển sách từ cách bản thảo của mình hoặc khi cần phục hồi, sửa chữa quyển sách bị hư hỏng.

óng gáy khi cần sửa chữa sách bị hỏng

Nên đóng gáy khi cần sửa chữa sách bị hỏng, bung gáy hoặc khi muốn xuất bản sách

Quy trình đóng gáy sách bằng keo nhiệt 

Trong bài viết này, Nguyễn Minh Solution sẽ tập trung giới thiệu đến bạn quy trình đóng gáy sách tự động chứ không áp dụng cách thủ công. Các bước đóng gáy bằng máy móc công nghiệp như sau:

 • Bước 1: In phần bìa cho tập bản thảo. Lưu ý phần bìa phải có khổ rộng hơn so với các tập giấy bản thảo bên trong.
 • Bước 2: Khởi động máy nung keo cho đến khi hỗn hợp chất keo dán gáy đạt 150-170℃.
 • Bước 3: Đưa tập bản thảo vào máy cắt giấy để định hình quyển sách cho đúng khổ và các trang giấy ngay ngắn với nhau.
 • Bước 4: Đưa tập bản thảo vào máy bào để làm nhám phần cạnh dán, giúp tăng bộ bám dính của gáy sách
 • Bước 4: Đặt phần bìa vào máy đóng gáy sách, sau đó đặt tập giấy vào bìa rồi xoay cần gạt để giữ cố định cả quyển sách. Phết keo lên phần gáy của quyển sách rồi tiếp tục xoay cần để ép gáy sách vào bìa.
 • Bước 5: Nén chặt quyển sách để keo dính tốt hơn.

Để đảm bảo thì thông thường, nên để quyển sách nghỉ vài tiếng đến khi keo nguội rồi mới đưa vào sử dụng. Sau khi phần keo đã khô, tiến hành lau chùi quyển sách lại 1 lần nữa để sản phẩm đẹp mắt hơn.

Công dụng của hình thức đóng gáy sách bằng keo

Phương pháp đóng gáy sách bằng keo giúp sản phẩm đẹp mắt, tiện lợi khi sử dụng. Ngoài ra, đóng gáy bằng keo mang đến rất nhiều công dụng quan trọng cho người sử dụng như:

 • Quyển sách vuông vắn, độ dày ngang bằng nhau nên không xảy ra hiện tượng bị chênh ở một hướng khi xếp chồng nhiều quyển.
 • Phần gáy được dán keo là nơi giúp nhà sản xuất in thông tin của sách, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm khi sách được sắp xếp cạnh nhau trên kệ.
 • Nếu sản xuất với số lượng lớn thì giá thành đóng sách bằng keo nóng tương đối rẻ.
 • Giúp xác nhận sách thật: Bởi sách được đóng bằng hình thức keo nhiệt sẽ không thể tháo gỡ mà vẫn giữ nguyên hiện trạng phần gáy, bìa. Do đó, nếu có người cố tình tách phần nội dung và bìa vì mục đích gian lận thì phần gáy sẽ bị trầy, cong, dễ nhận ra.

Một số quyển sách có giá trị, độ dày cao thì phần gáy thường được đệm thêm một lớp nhựa/giấy để có thể lật giở một cách linh hoạt, giúp phần gáy không bị bẻ cong.

Phần gáy dán keo linh hoạt

Phần gáy dán keo linh hoạt giúp tránh tình trạng cong, gãy

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về phương pháp đóng gáy sách bằng keo nhiệt và một số quy trình đóng gáy sách phổ biến ở Việt Nam. Ngoài 3 phương pháp trên còn có rất nhiều phương pháp đóng gáy cho sách khác trên toàn thế giới, tùy thuộc vào mục đích, cách sử dụng cũng như tính giá trị của quyển sách mà sẽ có các cách đóng gáy khác nhau, các bạn có thể tham khảo tại: ĐÂY. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm thiết bị máy đóng sách lò xo hoặc bất kỳ thiết bị văn phòng nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình, chu đáo.

Câu hỏi thường gặp khi đóng gáy sách

Đóng gáy sách là gì?

 • Đóng gáy sách là quá trình kết hợp các tờ giấy thành một cuốn sách sử dụng gáy sách, chất kết dính hoặc vật kết nối như lò xo, chỉ, ốc.

Cách đóng gáy xoắn, gáy lò xo?

 • Sử dụng máy đóng gáy sách lò xo, xếp tập sách, lắp lò xo vào đầu đóng ghim, sau đó vận hành máy để tự động đóng lỗ và xỏ lò xo.

Cách đóng sách bằng ghim dập và dán băng keo?

 • Sắp xếp các trang tài liệu, dùng dập ghim cố định và dán băng keo ở phần cạnh, tạo quyển sách thủ công.

Cách đóng gáy keo nhiệt?

 • Sử dụng keo nhiệt để kết dính các tờ giấy thành sách, tạo sự kết dính vững chắc, thẩm mỹ và tiện lợi.

Khi nào nên đóng gáy sách bằng keo?

 • Đóng gáy bằng keo thích hợp cho số lượng lớn, sản phẩm đòi hỏi tính bền, thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp, hoặc khi cần sửa chữa sách bị hỏng.

CÔNG TY TNHH TMDV KT NGUYỄN MINH

Địa chỉ: 147 Trương Vĩnh Ký, Tân Thành, Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 090 163 96 19

Email: nguyenminh@nguyenminhsolution.com.vn

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?