8 Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi dễ dàng, hiệu quả

Vì điện thoại thường bị hạn chế góc nhìn nên khi xem phim giải trí hay cần chiếu hình ảnh, video thì sẽ gặp nhiều bất tiện. Để nâng cao trải nghiệm xem video, xem tin giải trí thì bạn có thể áp dụng một trong 8 cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi được Nguyễn Minh Solution hướng dẫn qua bài viết dưới đây.

Lợi ích khi biết cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Việc chiếu màn hình điện thoại lên tivi để cùng gia đình theo dõi một bộ phim, một chương trình hay một video nào đó chắc chắn sẽ thăng hoa cảm xúc hơn việc chỉ nhìn qua màn hình điện thoại. Màn hình điện thoại nhỏ gọn sẽ gây nhiều bất tiện nếu bạn muốn chia sẻ điều gì đó thú vị với bạn bè hoặc người thân. Hình ảnh chân thực, sắc nét, sống động khi chiếu lên tivi chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm hoàn hảo hơn, hòa cùng cảm xúc chân thực trong các trận đá bóng, trận game, bộ phim thú vị.

chiếu màng hình điện thoại lên tivi

Chiếu màn hình điện thoại lên TV giúp góc nhìn rộng hơn

Hơn nữa, trong công việc, có các tình huống đột xuất bạn cần chiếu tài liệu cho nhân viên, đồng nghiệp xem thì lựa chọn chiếu màn hình lên tivi là thích hợp nhất.

Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi bằng dây cáp

Ưu điểm của kết nối có dây là tín hiệu đường truyền ổn định, giảm thiểu tình trạng bị đứng hình và giảm độ trễ (lag). Hơn nữa, kết nối có dây có thể sử dụng cho nhiều dòng điện thoại và tivi, kể cả những dòng đời cũ.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của kết nối có dây là bị phụ thuộc vào độ dài của dây cáp và không thể linh hoạt di chuyển xa. Đồng thời, một số dòng điện thoại và tivi không có cổng kết nối tương thích, gây khó khăn trong việc sử dụng kết nối có dây cho những thiết bị này.

Đối với điện thoại Android sử dụng MHL

MHL là công nghệ cho phép chiếu màn hình điện thoại lên tivi hoặc màn hình khác. Để kết nối điện thoại với tivi qua cáp MHL, bạn cần kiểm tra xem tivi có cổng HDMI (MHL) hay không và điện thoại có hỗ trợ kết nối MHL hay không.

Các bước kết nối:

 • Bước 1: Gắn một đầu cáp HDMI (MHL) vào cổng sạc của điện thoại.
 • Bước 2: Nối đầu HDMI của cáp MHL vào cổng HDMI của tivi, sau đó nối đầu USB vào cổng USB của tivi. (Lưu ý: Một số dòng cáp MHL không yêu cầu kết nối nguồn nên không có đầu cắm USB.)
 • Bước 3: Trên điều khiển tivi, chọn nút “INPUT/SOURCE” hoặc biểu tượng dấu mũi tên để chọn nguồn từ HDMI/MHL.
 • Bước 4: Nếu tương thích, hình ảnh từ điện thoại sẽ ngay lập tức được chiếu lên màn hình tivi. Không cần cài đặt phức tạp, bạn có thể dễ dàng chiếu màn hình điện thoại lên tivi với kết nối MHL.

cách chia sẻ màn hình điện thoại android lên tivi

MHL cho phép hiển thị hình ảnh từ điện thoại lên tivi hoặc màn hình khác

Xem thêm: 6+ Cách kết nối máy tính với máy chiếu, laptop với máy chiếu

Đối với điện thoại iPhone

Đối với điện thoại, các thiết bị của Apple không hỗ trợ kết nối MHL, vì vậy bạn cần sử dụng một thiết bị chuyển đổi trước khi kết nối với cáp HDMI.

Các bước thực hiện kết nối:

 • Bước 1: Cắm bộ chuyển đổi vào cổng sạc của iPhone, một khe cắm vào dây HDMI và một khe kết nối với adapter.
 • Bước 2: Cắm đầu cáp HDMI vào cổng HDMI trên tivi.
 • Bước 3: Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi) >> sau đó trên tivi chọn đúng cổng HDMI đã kết nối.

Đối với các dòng tivi không có cổng HDMI, bạn cần sử dụng giải pháp dùng cáp AV Composite hoặc Apple Component AV (tuỳ vào tivi nhà bạn có cổng nào) để kết nối thiết bị iOS với tivi. Tuy nhiên, loại cáp này không hỗ trợ xuất hình ảnh và video chất lượng cao. Cáp Apple Composite AV hoặc Apple Component AV dùng cho iPhone 3Gb, iPhone 4 và iPhone 4s. Còn với iPhone 5 trở về sau, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi Lightning to VGA để kết nối iPhone với tivi qua cổng VGA.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Kết nối sợi cáp vào cổng sạc trên iPhone.
 • Bước 2: Cắm đầu cáp còn lại vào cổng AV (có 3 jack màu trắng, đỏ, vàng hoặc 5 jack trắng đỏ xanh lá, xanh dương, đỏ) hoặc VGA trên tivi. Hãy chắc chắn cắm đúng vào các jack màu tương ứng.
 • Bước 3: Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút có biểu tượng nguồn vào có hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi) >> sau đó chọn VGA hoặc AV trên tivi và hình từ iPhone sẽ hiển thị lên tivi.

Điện thoại Apple nào không hỗ trợ MHL thì cần thiết bị chuyển đổi để kết nối HDMI

Phương án cho điện thoại không hỗ trợ MHL

Hiện nay, nhiều dòng điện thoại không còn hỗ trợ kết nối với tivi thông qua cáp HDMI (MHL). Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm một số loại cáp HDMI đa năng trên thị trường. Những loại cáp này thường yêu cầu điện thoại chạy hệ điều hành Android 6.0 hoặc iOS 9.0 trở lên. Trước khi mua, bạn nên hỏi kỹ người bán để đảm bảo kết nối hiệu quả.

Cách truyền màn hình điện thoại lên tivi với kết nối không dây

Có nhiều cách chia sẻ màn hình điện thoại lên tivi mà không cần dùng dây cáp và mỗi hãng sản xuất tivi cũng có những ứng dụng, phương thức kết nối riêng biệt. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách truyền màn hình điện thoại lên tivi để bạn tham khảo và tùy biến áp dụng.

Kết nối bằng DLNA trên điện thoại Android

LNA (DLNA) là một phương tiện chia sẻ hình ảnh, nhạc và video giữa các thiết bị như điện thoại, tivi, máy in, đầu đĩa, máy nghe nhạc,… thông qua việc kết nối cùng một mạng internet mà không cần dùng dây cáp.

truyền màn hình điện thoại lên tivi bằng DLNA

Chiếu điện thoại lên tivi bằng DLNA

Để sử dụng chức năng chuyển từ điện thoại sang tivi qua kết nối DLNA, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Cả điện thoại và tivi đều hỗ trợ kết nối DLNA. Hầu hết smartphone và máy tính bảng hệ điều hành Android đều hỗ trợ DLNA, nhưng trên iPhone thì không có tính năng này.
 • Điện thoại và tivi cần kết nối cùng mạng wifi.

Thao tác kết nối:

 • Bước 1: Trên điện thoại, mở hình ảnh bạn muốn chuyển lên tivi, sau đó tìm biểu tượng chia sẻ để mở tính năng DLNA. Mỗi điện thoại sẽ có biểu tượng và cách đặt tên khác nhau.
  • Samsung: AllShare, Smart View hoặc “dò tìm thiết bị ở gần”.
  • Sony: Cài đặt máy chủ đa phương tiện hoặc có biểu tượng chia sẻ hình ô vuông.
  • Oppo: Khi mở bất kỳ hình ảnh nào, sẽ có biểu tượng DLNA để chọn và Share.
  • Điện thoại Windows Phone: Lumia Play To.
  • HTC: HTC Connect.
 • Bước 2: Danh sách tivi có tính khả dụng sẽ xuất hiện, bạn chọn tivi mà bạn muốn chuyển hình lên. Trên tivi sẽ hiện thông báo kết nối, bạn nhấn “Cho phép” để hình ảnh được chuyển từ điện thoại lên tivi.

Lưu ý: Kết nối DLNA phổ biến do dễ kết nối và khả năng tương thích cao. Tuy nhiên, kết nối này có độ trễ khá cao so với các hình thức kết nối không dây khác nên dần trở nên lạc hậu.

Kết nối thông qua Wifi Direct

Wifi Direct là một phương thức kết nối theo tiêu chuẩn Wifi, cho phép các thiết bị kết nối với nhau không dây mà không cần mạng internet. Khi một chiếc tivi có tích hợp Wi-Fi Direct, tivi sẽ tự phát ra mạng Wi-Fi. Điện thoại, laptop hoặc các thiết bị khác có khả năng nhận diện mạng Wi-Fi này và có thể kết nối với tivi. Đây là một trong những cách phổ biến để phát màn hình điện thoại lên tivi.

Để kết nối điện thoại với tivi qua Wifi Direct, tivi cần hỗ trợ tính năng này. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt >> Mạng trên tivi, nếu có Wifi Direct thì sẽ hiển thị ở mục này.

Ưu điểm của phương pháp kết nối này là sự nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, hạn chế là khi kết nối bằng Wifi Direct, điện thoại sẽ không thể truy cập internet và không kết nối được với các mạng Wifi khác.

Thao tác kết nối:

 • Vào Cài đặt trên điện thoại.
 • Chọn Mạng và bật Wi-Fi Direct.
 • Trên tivi, tìm tùy chọn Wi-Fi Direct và bật tính năng này.
 • Tivi sẽ hiển thị tên và mật khẩu mạng Wi-Fi Direct.
 • Trên điện thoại, chọn mạng Wi-Fi Direct tương ứng và nhập mật khẩu nếu cần.
 • Sau khi kết nối thành công, bạn có thể chuyển nội dung mà bạn muốn lên tivi.

Dùng Air Play với điện thoại iPhone

AirPlay là một giải pháp được Apple phát triển để giúp kết nối iPhone và iPad với tivi thông qua wifi mà không cần dùng cáp. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng kết nối không dây này, bạn cần sử dụng một thiết bị bổ sung là Apple TV, có giá từ khoảng 1 triệu đến 5 triệu đồng, tùy vào phiên bản và bộ nhớ. Apple TV là một đầu giải mã của Apple, kết nối với tivi qua cổng HDMI. Khi tivi được kết nối với Apple TV, tivi sẽ trở thành một tivi thông minh, cho phép truy cập mạng và sử dụng các ứng dụng.

Để chuyển hình ảnh từ điện thoại iPhone lên tivi bằng AirPlay, bạn cần các thiết bị sau:

 • Điện thoại iPhone từ phiên bản iPhone 4 trở lên.
 • Một chiếc tivi có cổng HDMI.
 • Apple TV thế hệ 2 trở về sau (được ký hiệu là Gen 2 trở lên).

Cách chiếu điện thoại lên tivi thông qua cài đặt và kết nối AirPlay giữa iPhone và Apple TV:

 • Bước 1: Cắm điện cho Apple TV và TV, sau đó kết nối hai thiết bị này bằng cáp HDMI.
 • Bước 2: Bật TV và chọn đầu vào là cổng HDMI bằng cách nhấn nút “Input” hoặc “Source” trên điều khiển. Apple TV sẽ tự động nhận diện remote.
 • Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ cần sử dụng.
 • Bước 4: Kết nối Apple TV với cùng mạng Wifi mà iPhone đang sử dụng.
 • Bước 5: Trên giao diện Home của Apple TV, vào phần Cài đặt >> Tổng quan hoặc Cài đặt chung >> AirPlay >> Bật chế độ AirPlay.
 • Bước 6: Trên iPhone, mở màn hình Chọn chia sẻ/Phản chiếu màn hình (AirPlay).
 • Bước 7: Chọn tivi mà bạn muốn kết nối trong danh sách hiển thị. Mật mã xuất hiện trên màn hình tivi.
 • Bước 8: Nhập mật mã này vào iPhone và xác nhận.

Sau khi hoàn tất các bước trên, màn hình của iPhone sẽ được chiếu lên tivi thông qua AirPlay.

cách phát màn hình điện thoại lên tivi

Chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua ứng dụng AirPlay.

**ĐỪNG BỎ QUA: 5+ cách kết nối điện thoại với máy chiếu hiệu quả

Chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua Miracast

Qua tính năng Miracast, người dùng có thể chia sẻ toàn bộ thông tin trong điện thoại lên màn hình TV nhưng không sử dụng dây mà kết nối qua wifi. Ưu điểm của tính năng này là kết nối nhanh, thao tác đơn giản, đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh. Để cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi này yêu cầu cả hai thiết bị đều cần có hỗ trợ Miracast. Để kết nối bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Cả điện thoại và tivi phải bắt chung một mạng wifi. Hoặc điện thoại cũng có thể dùng wifi phát ra từ tivi ( đối với cách này bạn không cần dùng mạng).
 • Bước 2: Bật tính năng Miracast trên điện thoại, điện thoại sẽ dò tìm tivi muốn kết nối.
 • Bước 3: Kết nối với tivi thành công thì màn hình điện thoại sẽ được chiếu lên tivi.

chiếu màn hình điện thoại bằng miracast

Cách truyền màn hình điện thoại lên tivi nhanh chóng qua Miracast

Tính năng Photo Share hoặc Google Cast trên tivi Sony 

Tính năng Photo Share hiện nay đã được thích hợp trên cả dòng Internet tivi Sony và Android tivi Sony. Nhờ tính năng này mà việc chia sẻ màn hình trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hướng dẫn cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi bằng tính năng Photo Share:

 • Bước 1: Tìm và chọn App khởi động tính năng Photo Share hoặc chọn chế độ chia sẻ ảnh cộng trên tivi.
 • Bước 2: Nhấn bắt đầu => Ngay lúc này tivi sẽ phát tín hiệu wifi direct, có hiển thị cả tên và mật khẩu của wifi => Điện thoại sẽ kết nối với wifi này.
 • Bước 3: Sau khi kết nối thành công sẽ hiển thị địa chỉ IP để truy cập vào giao diện chia sẻ ảnh => Mở trình duyệt web trên điện thoại và nhập IP này vào.
 • Bước 4: Trình duyệt kết nối sẽ hiển thị trang chia sẻ hình ảnh. Bạn chỉ cần nhập tên hiển thị mà bạn mong muốn sau đó nhấn “Bắt đầu”. Tiếp đến, bạn nhấn chọn biểu tượng dấu “+” trên màn hình và chọn hình ảnh mà mình muốn chia sẻ.

ứng dụng photo share trên tivi

Chia sẻ hình ảnh chân thực, sắc nét qua ứng dụng Photo Share trên tivi Sony

Trên tivi Sony thông minh, bạn có thể dùng tính năng Google Cast để chia sẻ nội dung từ ứng dụng Youtube và Google Photo lên tivi. Các bước thực hiện giống như cách Chiếu màn hình YouTube từ điện thoại lên tivi được Nguyễn Minh Solution giới thiệu dưới đây.

Chiếu màn hình YouTube từ điện thoại lên tivi

Đây là cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi thông dụng. Nếu bạn muốn cùng gia đình bạn bè xem một bộ phim, trận bóng đá hay trận game thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Để có thể thực hiện được việc kết nối này, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tivi kết nối phải là smart tivi có tích hợp sẵn bản Youtube của google chứ không phải bản tùy biến của hãng.
 • Điện thoại đã cài ứng dụng Youtube.
 • Cả điện thoại và tivi cần phải bắt chung một mạng.

chia sẽ màng hình thông qua ứng dụng YouTube

Chia sẻ màn hình Youtube điện thoại lên tivi để cùng gia đình, bạn bè xem phim hấp dẫn, chân thực hơn

Các bước kết nối:

 • Bước 1: Bạn mở sẵn ứng dụng Youtube lên điện thoại => Nhấn chọn biểu tượng phản chiếu hình ô vuông => Trong danh sách các thiết bị khả dụng hiện lên, bạn chọn thiết bị tivi mà mình muốn kết nối.
 • Bước 2: Video mà bạn đã chọn sẽ được chiếu lên màn hình. Trong trường hợp muốn ngừng chiếu thì bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng kết nối => Chọn dừng truyền.

Sử dụng ứng dụng do hãng phát triển

Hầu hết các hãng đều có riêng những ứng dụng để người dùng tải về và kết nối với tivi của mình, ví dụ như:

 • Smart TV LG: LG TV Remote hoặc LG TV Plus.
 • Android TV Sony: Sony Video & TV SideView.
 • Smart TV Samsung: Samsung Smart View.
 • Smart TV TCL: TCL nScreen.
 • Smart TV Panasonic: Panasonic Remote 2.

Cách phản chiếu hình ảnh từ điện thoại sang tivi với Screen Mirroring

 • Bước 1: Trên giao diện chính của tivi, tìm và chọn ứng dụng Screen Mirroring (Phản chiếu màn hình) có sẵn.
 • Bước 2: Khởi động tính năng Screen Mirroring trên điện thoại:
  • Cách 1: Trên điện thoại, kéo xuống từ phía trên đỉnh màn hình để hiển thị các cài đặt nhanh từ thanh thông báo của điện thoại, sau đó chọn tính năng Screen Mirroring.
  • Cách 2: Vào Settings (Cài đặt) trên điện thoại, chọn Connections (Kết nối), sau đó chọn NFC and Sharing (NFC và Chia sẻ), tiếp theo chọn Screen Mirroring và bật tính năng này.
  • Cách 3: Trên điện thoại, vào “Cài đặt” hoặc “Setting“, sau đó chọn “Màn hình” hoặc “Display“, tiếp theo chọn “Phản chiếu màn hình” hoặc “Cast“.

Như vậy, Nguyễn Minh Solution đã hướng dẫn chi tiết các cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi. Tùy vào thiết bị mà bạn đang sở hữu để chọn một cách kết nối phù hợp. Nếu gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được chuyên viên tư vấn giải đáp thắc mắc một cách tận tình.

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?